สาระน่า่รู้ เกี่ยวกับบ้าน รับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น  
   
   
   
   
 
 
 
 
 
 
   
 
 
 
บัญญัติ ๒๒ ประการ “บ้านหลังน้ำท่วม” โดย อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ (5)
SAHASUTHA : รับสร้างบ้าน, แบบบ้านสองชั้น
22. การล้างบ้านหลังน้ำท่วมอย่างชาวบ้าน

หลังน้ำท่วมก่อนที่จะมีการซ่อมแซมหรือปรับปรุงบ้าน สิ่งแรกที่หลายคนหนักใจก็คือการ “ล้างบ้าน” ให้พร้อมเพื่อจะเข้าไปแก้ปัญหาอย่างอื่น ซึ่งมีคำแนะนำมากมายในการล้างบ้าน

บางคำแนะนำเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแต่ก็อาจจะลำบากพอควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ชาวบ้าน” แบบเราๆที่มิได้มีความรู้หรือมีเงินทุนมกมาย ดังนั้นจึงขอสรุปอีกแนวทางหนึ่งที่จะทำการล้างบ้านแบบชาวบ้านโดยสั้นๆดังนี้ครับผม
ขั้นตอนที่ ๑ :เข้าไปในบ้านเราโดยการ “ใส่รองเท้า” ห้ามเดินเท้าเปล่า เพราะอาจจะมีเศษแก้วหรือเศษขยะที่อาจจะทำให้เราเกิดความบาดเจ็บได้ ต้องใส่รองเท้าที่แน่ใจว่า “ไม่ลื่น” เพราะพื้นจะลื่นมากจากตะไคร่และดินโคลน มีปรากฏว่าเกิดการหกล้มและบาดเจ็บแล้ว

และมี “ผ้าปิดปาก-จมูก” ปิดไปด้วยเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ (รวมถึงเหล่าเชื้อราในอากาศด้วย)

ทั้งนี้ “ห้ามเข้าไปคนเดียว” เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายใดๆจะได้มีการช่วยเหลือกันได้ และจะต้องมี “ท่อนไม้” หรือวัสดุคล้ายกันติดมือไปด้วย เพื่อใช้ในการพยุงตัวหรือเขี่ย หรือต่อสู้กับบางสิ่งที่จะเกิดขึ้น หากมีเครื่องมือสื่อสารเช่นโทรศัพท์มือถือติดตัวไปด้วยก็ยิ่งดี (เตรียมหมายเลขที่เราจะสามารถติดต่อได้สะดวกแบบกดทีเดียวโดยไม่ต้องหาหมายเลขก็จะดีมากครับ)
ขั้นตอนที่ ๒ : ต้องระวังเรื่อง “ไฟฟ้า” ที่อาจจะมีกระแสไฟฟ้ารั่วอยู่ แต่ยามน้ำลดแล้วอันตรายจากกระแสไฟฟ้าที่อยู่ในน้ำท่วมอาจจะน้อยลง แต่ก็ต้องระวังตามส่วนของอาคารที่ชื้นๆ อาจะมีกระแสฟ้ารั่วอยู่ก็ได้

ทำการ “ปิดคัทเอาท์ หรือวงจรไฟฟ้าหลัก” ของบ้านเสียก่อน (แปลว่าต้องเข้าไปในบ้านตอนกลางวันนะครับ) อาจจะใช้ท่อนไม้แห้งๆดันปิดวงจรไฟฟ้าหลักก็ได้

ในกรณีที่ที่วงจรไฟฟ้ามีไฟฟ้ารั่วอยู่ แต่หากวงจรไฟฟ้าหลักถูกปิดเอาไว้แล้ว ก็อย่าเพิ่งเปิดครับ
ขั้นตอนที่ ๓ : ต้องสำรวจดูอย่างดีว่า มี “งูเงี้ยวเขี้ยวขอ” หรือสัตว์ต่างๆหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านเราหรือไม่ โดยการส่งเสียงดัง หรือใช้ท่อนไม้ที่ติดมือไปเคาะตามจุดต่างๆ เช่นใต้บันได หลังเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งในฝ้าเพดาน เป็นต้น

หากระบบประปาของเรายังใช้ได้ ก็ต่อสายยางเพื่อทำการ “ฉีดน้ำ” เข้าตามซอกต่างๆ (และเพื่อไล่ความสกปรกด้วย) หากสัตว์ร้ายเขาปรากฏตัว ก็ต้องหาวิธีดำเนินการตามสมควร โดยมีเจ้าท่อนไม้ที่เราติดตัวไปป้องกันตัว หากเขาหนีไปที่อื่น

กรุณาสังเกตดูด้วยครับว่าเขาหนีไปทางไหน จะได้ไม่ต้องไปเจอเขาอีก
ขั้นตอนที่ ๔ : ทำความสะอาดบ้านตามวิธีที่เราถนัด โดยการ “กวาดขยะ” ออกจากบริเวณต่างๆให้หมด (พยายามรวมขยะเอาไว้เป็นจุดๆ เพื่อนำไปทิ้งอย่างเป็นระบบ)

อย่าใจร้อน ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ แล้วก็เอา “น้ำผงซักฟอก” ทำการล้าง (และขัด) ส่วนต่างๆให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นวิธีการที่ง่ายและประหยัดที่สุด แม้จะสะอาดไม่ครบ 100% แต่เภสัชกรท่านบอกว่าเพียงพอแล้ว

หากทำความสะอาดอย่างตั้งใจ เหล่าตะไคร่และเชื้อราจะหายไป จนเราไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพพื้นฐาน
ขั้นตอนที่ ๕ : ทำข้อ ๔ ไปเรื่อยๆ ช่วยๆกันทำ แล้วก็ทิ้งให้แห้ง แล้วก็เก็บกวาดเช็ดถูต่อไปอีกสัก ๑-๒ ครั้ง

อย่าอารมณ์เสีย อย่าท้อถอย ทำไปเรื่อยๆ อะไรที่ไม่แน่ใจว่าจะเก็บหรือจะทิ้ง ก็วางเรียงไว้นอกบ้านก่อนก็ได้ (แต่อย่าเพิ่งสนใจมากในตอนแรกครับ) ไม่นานเราก็จะได้บ้านที่สะอาดกลับคืนมา
ขอพลังจงมีแต่พวกเราทุกๆ คนครับ โชคร้ายกำลังจะผ่านไป เราต้อง สู้ สู้ สู้ เด้ออออ....
โชคดีนะครับผม


ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์
พฤศจิกายน ๒๕๕๔

อ้างอิง http://www.facebook.com/note.php?note_id=10150387757822919

ปล. ผมเขียนบันทึกนี้เพื่อต่อเนื่องในสิ่งที่ขาดหายไป

เพราะผู้ใหญ่ที่ผมเคารพรักยิ่งชีวิต แจ้งมาว่า ต้องเขียนเรื่อง “การล้างบ้าน” อย่างเป็นเรื่องเป็นราวครับ เพราะเป็นปัญหาแรกที่ชาวบ้านต้องดำเนินการครับ และขอให้เขียนเพื่อ “ชาวบ้าน” ครับ

จึงขออนุญาตบันทึกไว้ ณ ที่นี้ครับผม

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

บริษัท สหสุธา จำกัด ได้รวบรวมบทความทั้งหมดจาก facebook ของ อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ ไว้เพื่อเป็นข้อมูลอันเป็นประโยชน์แก่บุคคลทั่วไป และขออนุญาตเรียบเรียง บัญญัติ ๒๑ ประการ “บ้านหลังน้ำท่วม” โดยเพิ่ม บัญญัติที่ ๒๒ เข้าไปให้ครบถ้วนตามที่ อ.ยอดเยี่ยม ได้เขียนบันทึกไว้ใน facebook ของท่านครับ

ด้วยความเคารพ อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ อย่างสูง

บริษัท สหสุธา จำกัด
<<< กลับไป ตอนที่ 4  
สามารถดาวน์โหลดบัญญัติ 22 ประการ "บ้านหลังน้ำท่วม" ในรูปแบบ PDF ได้ ที่นี่รับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น
โทร 0-2542-2955-6, 0-2542-2691-2, 0-2542-2244
E-mail. info@sahasutha.com
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน   บ.อะไลฟ์เฮ้าส์ จำกัด  STBUILDER
Copyright ? 2004 SAHASUTHA CO.,LTD. All right reserved.
WEB SITE by  www.eTradeForce.com

บริษัท สหสุธา เรารับสร้างบ้านใส่ใจทุกรายละเอียด

รับสร้างบ้าน | แบบบ้านสองชั้น